Công cụ

Liên kết-Quảng cáo

bo_lao_dong_TBXH.png

 

 

 

Thống kê website

2719444
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Lượt truy cập
494
901
2680
2693101
49550
42702
2719444

IP: 3.238.116.201
09:29 24/07/2024

Trường Cao đẳng VMU

       Trường Cao đẳng VMU tiền thân là Trường Kỹ thuật nghiệp vụ và Công nghiệp tàu thủy I được Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam thành lập ngày 25/11/2002. Từ tháng 7/2013 Bộ giao thông Vận tải đã quyết định chuyển nguyên trạng về Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và đổi tên thành Trường Cao đẳng nghề VMU, đến tháng 5/2017 được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đổi tên thành Trường Cao đẳng VMU.

      Ngay sau ngày thành lập, với sự chỉ đạo sâu sát của thầy Nguyễn Đình Tâm - nguyên Hiệu trưởng nhà trường, Trường đã thực hiện tuyển sinh và đào tạo cho các Nhà máy đóng tàu trong Tập đoàn CNTT Việt Nam như: Đóng tàu Nam Triệu, Phà Rừng, Bến Kiền, Sông Cấm, Thịnh Long, Thanh Hóa, Hậu Giang,... Từ năm 2002 - 2008 lưu lượng toàn trường luôn đạt từ 3000 - 4500 học sinh, sinh viên. Với kết quả này, Trường được Thủ tướng Chính phủ trao cờ thi đua, đơn vị có thành tích xuất sắc năm 2008.

      Tuy nhiên, giai đoạn 2009 - 2012 với sự suy thoái kinh tế, ngành đóng tàu gặp rất nhiều khó khăn, công tác tuyển sinh và đào tạo của nhà trường hàng năm chỉ tuyển được dưới 100 học sinh, sinh viên. Cơ cấu của Nhà trường từ 150 CB, GV giảm xuống còn 39 người.

      Đứng trước yêu cầu đổi mới và cấu trúc nền kinh tế của Nhà nước, Bộ GTVT đã chuyển nguyên trạng về Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tháng 7/2013. Với sự quyết tâm của Thầy NGND, GS, TS Lương Công Nhớ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã giao Thầy TS Phạm Xuân Dương - PHT Nhà trường kiêm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng VMU, chỉ đạo kiện toàn đội ngũ, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, mở thêm ngành nghề đào tạo, tăng cường công tác quảng bá tuyển sinh bằng nhiều hình thức, giải quyết chi trả lương, BHXH cho CB, GV và NLĐ. Kết quả ngay từ năm học 2013 - 2014 Nhà trường đã tuyển được 150 học sinh, sinh viên.  

      Hiện nay, trong bối cảnh nhiều Trường CĐ, ĐH không tuyển đủ chỉ tiêu đào tạo, thì với sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Bộ GTVT; sự nỗ lực quyết tâm của CB, GV Trường Cao đẳng VMU hàng năm vẫn tuyển đạt từ 250 - 350 HSSV trung cấp và cao đẳng, hơn 2000 học viên ngắn hạn; Đồng thời, mạnh dạn mở thêm các loại hình đào tạo mới như: Dịch vụ huấn luyện ATLĐ-VSLĐ; tăng cường liên kết với các doanh nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghề cho công nhân, bố trí HSSV thực tập trải nghiệm sản xuất, cán bộ, giáo viên thăm quan học tập kinh nghiệm và tạo việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp; Các doanh nghiệp, đơn vị liên kết với Nhà trường như: Công ty đóng tàu DAMEN, Công ty đóng tàu Sông Cấm, Công ty đóng tàu Hồng Hà, Công ty đóng tàu Thịnh Long, Công ty Thép Việt Úc, Công ty ống Thép Việt Hàn Vinapipe, Công ty Gosei, Công ty VTB Đông Long, Công ty VTB Sumaser, Công ty quản lý tài sản Á châu ASHICO, Tập đoàn Sam Sung, Tập đoàn LG; Chủ động liên kết với các Trường Đại học, Cao đẳng tại Hàn Quốc để trao đổi sinh viên, giáo viên. Năm học 2016 - 2017 Nhà trường đã cử được 10 sinh viên sang học tập tại Đại học HoSan Hàn Quốc, phối hợp cùng Trường Đại học HoSan Hàn Quốc mở Trung tâm Tiếng Hàn tại Trường, hiện đã và đang tuyển sinh đào tạo Tiếng Hàn cho 100 học viên.

      Từ năm học 2015 - 2016 Trường Cao đẳng VMU được Trường Đại học Hàng hải Việt Nam giao quản lý và đào tạo hệ Cao đẳng chuyên nghiệp, là một bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp của Nhà trường. Với nhiệm vụ cùng với Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ “Chiến lược biển Việt Nam” và “Công nghiệp hóa - hiện đại hóa” đất nước.

     Trước khó khăn và thách thức, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã đề ra các giải pháp, chính sách mới nhằm tăng cường hoạt động quảng bá tuyển sinh đối tượng học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở, cung ứng nhiều dịch vụ về đào tạo, bồi dưỡng, kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư trang thiết bị dạy và học; kết quả bước đầu đã duy trì ổn định thu nhập cho CB, GV; được Tập đoàn LG tài trợ 01 phòng Thư viện và cấp 50 xuất học bổng cho HSSV trị giá 16,575 USD; tuyển sinh hệ Trung cấp tốt nghiệp THCS năm sau cao hơn năm trước (48 học sinh năm học 2015 - 2016, 83 học sinh năm học 2016 - 2017 và 94 học sinh năm học 2015 – 2016).

       Có được kết quả trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp, thời gian qua Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên; sự nhiệt tình của các thầy cô giáo; sự nỗ lực của các em học sinh - sinh viên và sự đồng hành, giúp đỡ của Quý cơ quan, doanh nghiệp và hôm nay, sự hiện diện của quí vị đại biểu, quí vị khách quí trong buổi lễ trọng thể này chính là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó. Tôi xin bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các quí vị đại biểu, quí vị khách quí đã luôn giúp đỡ, tạo điều kiện cho Trường trong suốt chiều dài xây dựng và trưởng thành để Trường Cao đẳng VMU có được sự phát triển và hội nhập ngày hôm nay.

       Phát triển và hội nhập, đó là những điều mà Trường đã, đang hàng ngày, hàng giờ thực hiện và sẽ là mục tiêu lâu dài mà Trường hướng tới. Sự phát triển đó trước hết là phát triển của đội ngũ cán bộ về cả trình độ, đạo đức và số lượng. Trong suốt thời gian qua, các thầy cô giáo nhà trường đã không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tính đến nay, nhà trường có 4 tiến sỹ, 14 thạc sỹ, 02 SĐH, 23 ĐH và Trung cấp và lao động khác 07 người. 100% đảm bảo chuẩn ngoại ngữ, tin học, kỹ năng nghề nghiệp và nghiệp vụ sư phạm, sư phạm dạy nghề. Nhiều giảng viên của Trường liên tục đạt giải cao trong các Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, toàn quốc, được ghi nhận bằng nhiều hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua khác của Nhà nước, Thành phố và Bộ ngành trao tặng như: Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2008); Bằng khen của Bộ Lao động TBXH, Bộ Giáo dục - Đào tạo, UBND TP Hải Phòng; Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Chiến sỹ thi đua ngành Giao thông vận tải và nhiều hình thức khen thưởng khác. Đó còn là sự phát triển về ngành nghề đào tạo, sau 15 năm phát triển, số lượng ngành đào tạo của Trường tăng từ 06 ngành đào tạo Cao đẳng, 08 Trung cấp và 10 Sơ cấp lên đến 12 ngành Cao đẳng, 10 ngành trung cấp và 16 ngành Sơ cấp. Trường cũng  đang dựa vào năng lực của đội ngũ cán bộ, sự tư vấn của các đồng nghiệp tại Hàn Quốc và các chuyên gia trong nước, thời gian tới sẽ xây dựng Chương trình liên kết với các Trường ĐH, CĐ tại Hàn Quốc,; Khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp để mở thêm ngành nghề đào tạo mới đáp ứng nhu cầu xã hội.

          Chất lượng tuyển sinh và đào tạo của Trường luôn giữ vững. Vượt qua những khó khăn của cạnh tranh và thách thức; Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam Nhà trường vẫn đảm bảo số lượng và chất lượng tuyển sinh đạt chỉ tiêu qua từng năm học. Chất lượng đó càng được thể hiện rõ qua sự đánh giá của các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng nhân lực Đóng mới và sủa chữa tàu biển, Vận tải biển, Kỹ thuật và Kinh tế trên địa bàn Hải Phòng và cả nước, nhờ đó càng nâng cao hơn nữa uy tín của Trường và nhiều rất sự phát triển khác rất đáng tự hào: số lượng đảng viên tăng từ 03 đảng viên năm 2002, lên 29 đảng viên năm 2017, kỹ năng tổ chức, quản lý đào tạo giáo dục nghề nghiệp, tuyển sinh, quản lý tài chính, quản lý nhân lực cũng có những tiến bộ vượt bậc. Trường đã triển khai toàn diện quản lý theo chuẩn ISO cho tất cả các hoạt động chuyên môn của Trường theo hướng chuyên nghiệp hóa, tiêu chuẩn hóa đảm bảo quy định của Trường ĐHHHVN; từ đó nhằm quy chuẩn hóa các quy trình, quy định của Nhà trường thống nhất trong triển khai thực hiện.  Năm 2017 Nhà trường tiếp tục thực hiện đánh giá tự kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo tiêu chí, tiêu chuẩn mới ban hành của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động TBXH.

 

(Nguồn VMU)

Fanpage

Đường đi đến VMU

BAN BIÊN TẬP

Chịu trách nhiệm nội dung và xuất bản:
PGS. TS. Đào Minh Quân - Hiệu trưởng
Mọi ý kiến đóng góp, gửi bài cho Trang Web: vmc.edu.vn
Xin vui lòng gửi tại đây
 
TRƯỜNG CAO ĐẲNG VMU_Trụ sở: Đường Hải Triều, Quán Toan, Hồng Bàng, Hải Phòng; _Khu giảng đường: Giảng đường B - Đại học Hàng hải VN - Số 338 Lạch Tray, Hải Phòng.

Thành viên