IP: 3.133.130.70
14:32 27/07/2024

Khoa Công nghệ Tàu thủy

Trải qua hơn 15 năm thành lập và phát triển, Khoa Công nghệ tàu thủy - Trường Cao đẳng VMU được sự chỉ đạo, hỗ trợ của Đại học Hàng hải Việt Nam, Bộ giao thông vận tải, Bộ LĐTB&XH đã đào tạo được hơn 4000 công nhân kỹ thuật ngành Vỏ tàu và ngành Hàn có trình độ tay nghề cao, phẩm chất tốt để làm việc cho ngành Công nghiệp đóng mới và sửa chữa tàu biển nói riêng và các ngành Công nghiệp Cơ khí trong cả nước nói chung. Người học được rèn luyện kỹ năng như: Đọc bản vẽ; Phóng dạng hạ liệu; Khai triển, gia công lắp ráp các chi tiết, cum chi tiết kết cấu tàu thủy; Sửa chữa những hư hỏng trên tàu thủy... Hàn cơ bản, đến hàn công nghệ cao và cắt kim loại bằng khí, như: Hàn hồ quang tay (SMAW/ MMA – 111), Hàn trong môi trường khí bảo vệ (GMAW/ MIG - MAG – 135) và GTAW/ TIG – 141); Hàn tự động dưới thuốc (SAW); Robot hàn chuyên dụng ngành Công nghiệp Tàu thủy; Cắt kim loại bằng khí với máy cắt tự động và CNC .... Hiện đã và đang đào tạo nghề ở 3 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp và sơ cấp.

1. Nhiệm vụ đào tạo các nghề.

- Công nghệ chế tạo Vỏ tàu thủy.

- Công nghệ ô tô

- Sơn và làm sạch.

-  Công nghệ hàn.

-  Hàn công nghệ cao (tự động và bán tự động).

-  Chứng chỉ hàn quốc tế 1G, 2G, 3G, 4G, 5G, 6G (Hàn tấm phẳng và hàn Ống).

-  Cắt kim loại bằng khí.

- Công nghệ thông tin.

- Vận hành thiết bị nâng

- An toàn lao động và vệ sinh công nghiệp.

1. Đội ngũ giảng viên.

Tổng số cán bộ, giảng viên: 09 người

- Phạm Thị Hồng Nhung        - Thạc sỹ                         - Trưởng khoa

- Nguyễn Trọng Dũng            - Thạc sỹ                         - Trưởng bộ môn CNOT

- Nguyễn Quốc Việt                - Thạc sỹ                        - Giảng viên

- Đoàn Thị Hồi                        - Cử nhân                       - Giảng viên

- Đào Quang Hải                      - Cử nhân                        - Giảng viên

- Đào Đức Thịnh                      - Cử nhân                        - Giảng viên

- Nguyễn Văn Học                   - Kỹ sư                            - Giảng viên

- Lê Xuân Hưng                      - Kỹ sư                            - Giảng viên

- Nguyễn Văn Tùng                 - Kỹ sư                            - Giảng viên

1. Nhiệm vụ chính của khoa.

- Xây dựng chương trình đào tạo, kế hoạch giảng dạy - học tập, bồi dưỡng tay nghề thuộc lĩnh vực công nghệ Chế tạo Vỏ tàu thủy và công nghệ Hàn theo quy định.

- Quản lý giảng viên, học sinh – sinh viên thuộc Khoa.

- Tham gia Hội đồng khoa học và đào tạo của Nhà trường. Phối hợp với phòng Đào tạo và các Khoa liên quan thực hiện các dự án hợp tác đào tạo với các Trường và các Trung tâm trong khu vực và trên cả nước và nước ngoài.

- Trên cơ sở kế hoạch của Nhà trường, phối hợp với phòng Đào tạo tổ chức đưa học sinh - sinh viên đi thực tập sản xuất ở các cơ sở ngoài Trường.

- Thực hiện biên soạn chương trình đào tạo, giáo trình và các tài liệu phục vụ dạy học thuộc lĩnh vực Khoa. Phối hợp với các phòng, khoa liên quan tổ chức nghiên cứu khoa học, cải tiến phương pháp dạy học.

- Lập kế hoạch và giám sát việc mua sắm tài sản, thiết bị, vật tư phục vụ dạy học thực hành - thực tập, quản lý tài sản trong Khoa theo quy định.

- Phối hợp với phòng Đào tạo và công tác sinh viên trong việc quản lý, giáo dục HSSV và nâng cao công tác giáo viên chủ nhiệm, cố vấn học tập.

1. Thành tích của Khoa (tính từ 2005 đến nay).

- Giảng viên dạy giỏi cấp Quốc gia: 01 người

- Giảng viên dạy giỏi cấp Thành phố: 02 người

- Giảng viên dạy giỏi cấp trường: 03 người

- Thiết bị Bàn gá hàn đa năng đạt giải Nhì thành phố và giải Khuyến khích Hội thi thiết bị dạy nghề tự làm toàn quốc năm 2010.

-  Học sinh – sinh viên đạt tay nghề giỏi thợ Hàn cấp Thành phố năm học 2014 - 2015: 06 (02 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 01 giải Khuyến khích).

- Mô hình tàu Quân sự đạt giải khuyến khích trong hội thi Thiết bị dạy học tự làm do Bộ LĐTB & XH tổ chức, năm học 2015 - 2016.

- Học sinh – sinh viên đạt tay nghề giỏi thợ Hàn cấp BGT,TP, QG năm 2015 - 2016: 04 (01 giải nhì, 01 giải 3, 02 giải khuyến khích)

- Đề tài NCKH Nghiên cứu, chế tạo bàn gia công phôi hàn đạt loại giỏi cấp trường năm học 2016 - 2017.

- Học sinh – sinh viên đạt tay nghề giỏi cấp BGTVT năm 2017 : 02 (01 giải nhì, 01 giải khuyến khích).

WP 20171222 16 09 23 Pro

1. Hướng phát triển.

Để phù hợp với xu thế tất yếu của giáo dục trong thời kỳ hội nhập thế giới, Khoa Công nghệ Tàu thủy đã đề ra các mục tiêu phát triển cụ thể cho các năm tới đó là:

- Tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao trình độ giảng viên.

- Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực.

- Tiếp tục đổi mới, cập nhật những tiến bộ khoa học trong nước, khu vực và trên thế giới để phục vụ cho công tác đào tạo.

- Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học.

- Cập nhật, nghiên cứu và mở những chuyên nghành đào tạo mới phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Khoa và xu thế phát triển của xã hội.

1. Địa chỉ liên hệ:

Khoa Công nghệ tàu thủy – Trường Cao đằng VMU

Đường Hải Triều, Phường Quán Toan, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng.

Điện thoại: 02253.534.435

(Nguồn: Khoa Công nghệ Tàu thủy)