Công cụ

Liên kết-Quảng cáo

bo_giao_duc_va_dao_tao

bo_lao_dong_TBXH

thuytrieu

Thống kê website

1132171
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Lượt truy cập
260
1240
3536
1113876
11042
22909
1132171

IP: 3.236.13.53
04:06 17/09/2021

Phong cách làm việc 5S

Ngày nay, 5S đã được phổ biến và áp dụng tại nhiều tổ chức của các quốc gia khác nhau và đã đem lại những thành quả tuyệt vời cho hoạt động cải tiến năng suất. Cùng với 5S, những thứ không cần thiết sẽ được loại bỏ, những vật dụng cầnthiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, đặt ở vị trí thuận tiện cho người sử dụng, máy móc thiết bị trở lên sạch sẽ, được bảo dưỡng, bảo quản tốt. Các hoạt động 5S sẽ nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hoà đồng của mọi người, qua đó nhân viên sẽ có thái độ tích cực hơn, có trách nhiệm và ý thức hơn với công việc.

Tuy  nhiên, cũng có rất nhiều công ty đã không thành công khi áp dụng 5S, ngay cả ở Nhật Bản, nơi sản sinh ra 5S. Các công ty này đã không thành công khi áp dụng 5S nhiều năm nhưng chỉ đạt được những kết quả khiêm tốn hoặc thất bại do không hiểu đúng và áp dụng sai 5S. Những công ty này chỉ đơn giản là bắt chước những gì mà công ty khác làm mà không hiểu rõ ý nghĩa thực sự của 5S. Vì vậy, những hoạt động 5S tại các công ty này chỉ là bề ngoài, hời hợt và không đóng góp gì cho hoạt động cải tiến năng suất. “5S thực tiễn” ( Practical 5S) là cách thức hiệu quả để tránh những sai lầm nêu trên bằng việc đưa ra những hướng dẫn thực tiễn.

Vậy 5S thực chất là gì?

Trong thực tế, hoạt động quản lý nhà xưởng (good housekeeping) đã được áp dụng từ lâu tại các nước châu âu. Tuy nhiên, hoạt động này thường được coi như những yêu cầu do đội làm  vệ sinh chuyên nghiệp đưa ra chứ không phải hoạt động mang tính tự sáng tạo. ở Nhật Bản, hoạt động này được thực hiện theo các nhấn mạnh đến việc tự giác tuân thủ  trong nhiều năm. Mãi đến năm 1985, hoạt động quản lý nhà xưởng kiểu Nhật Bản mới được phát triển thành 5S.

5S là chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật “SERI”, “SEITON”,”SEISO”, “SEIKKETSU” và “SHITSUKE”, tạm dịch sang tiếng Việt  là “Sàng lọc”, “Sắp xếp”, “Sạch sẽ”, “Săn sóc”, “Sẵn sàng

Áp dụng 5S đúng cách như thế nào?

Có hai cách  khác nhau để áp dụng 5S. Một cách là ngay  từ đầu áp dụng ở cấp công ty và cách khác là áp dụng thí điểm theo  kiểu dự án điểm.

Nhiều công ty muốn bắt đầu áp dụng 5S trên quy mô toàn tổ chức nhằm thu được kết quả nhanh chóng. Đây là cách áp dụng 5S sai lầm. 5S nên được bắt đầu từ một khu vực điểm. Trường hợp ngoại lệ là một nhà  máy mới hoặc nhà máy có mức hoạt động quản lý nhà xưởng rất thấp mà ở đó quản lý cấp cao rất cam kết thực hiện 5S . Những nỗ lực  được tập trung vào khu vực điểm được chọn lựa là cách nhanh nhất để đạt được hiệu  quả xác thực. Những ví dụ hay dẫn chứng điển hình này cũng có tác động tích cực đối với các nhân viên khác. Từ đó nhân rộng hoạt động ra toàn công ty.

Các bước áp dụng 5S

1.   Đánh giá các khu vực trong yêu cầu thực hiện 5S

2.   Lựa chọn khu vực điểm

3.   Thực hiện các hoạt động 5S cần thiết

4.   Đánh giá các kết quả đạt được

5.   Nâng cao hoạt động 5S tại khu vực điểm và mở rộng ra các khu vực khác

6.   Mở rộng hoạt động 5S đến các bộ phận khác trong công ty

7.   Chuẩn bị cho hoạt động 5S trên phạm vi toàn công ty

8.   Thực hiện 5S trên phạm vi toàn công ty.

Vào giai đoạn đầu, cần thành lập ban dự án. Mục đích chính của giai đoạn này là trình diễn tính hiệu quả của 5S thông qua việc giải quyết những vấn để trọng tâm.

Khi triển khai 5S trên phạm vi toàn công ty thì cần phải thành lập uỷ ban 5S để phát động và kiểm tra hoạt động 5S tại tất cả các khu  vực trong công ty.

Nên hiểu rõ rằng, 5S không phải là các công việc tách rời hoặc thêm vào các hoạt động hàng ngày. Vì vậy, vai trò của uỷ ban 5S là giúp đỡ các bộ phận thực hiện các hoạt động 5S

Hoạt động 5S nên được kết hợp với các hoạt động cải tiến năng suất khác như PDCA, kiểm soát chất lượng (QC), hệ thống khuyến nghị (SS), nhóm chất lượng (QCC)... hướng đến quản lý chất lượng toàn diện ( TQM).

- MX- (sưu tầm)

Fanpage

Đường đi đến VMU

BAN BIÊN TẬP

Chịu trách nhiệm nội dung và xuất bản:
PGS. TS. Đào Minh Quân - Q. Hiệu trưởng
Mọi ý kiến đóng góp, gửi bài cho Trang Web: vmc.edu.vn
Xin vui lòng gửi tại đây
 
TRƯỜNG CAO ĐẲNG VMU_Trụ sở: Đường Hải Triều, Quán Toan, Hồng Bàng, Hải Phòng; _Khu giảng đường: Giảng đường B - Đại học Hàng hải VN - Số 338 Lạch Tray, Hải Phòng.

Thành viên