Đề tài NCKH: Nghiên cứu chế tạo "Thiết bị gia công phôi hàn dạng ống"

Đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng đào tạo là yêu cầu chung của ngành giáo dục. Đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nghề thì ngoài việc nâng cao chất lượng về kiến thức còn phải đáp ứng những tiêu chuẩn – tiêu chí về kĩ năng cho người học tùy theo cấp độ đào tạo. Với mỗi bài thực hành thì việc chuẩn bị vật tư – chi tiết sao cho đảm bảo đúng yêu cầu kĩ thuật, đúng mục đích là bước quan trọng, tuy nhiên bước này mất khá nhiều thời gian và nhiều khi gây lãng phí vật tư; đôi khi còn cần sự hỗ trợ của các ban, khoa khác trong Nhà trường. Vậy làm thế nào để rút ngắn thời gian chuẩn bị,  giảm thiểu những lãng phí đó mà vẫn đáp ứng yêu cầu kĩ thuật cho các chi tiết? đây là điều trăn trở của tập thể CBGV khoa Công nghệ tàu thủy.

        Sau một thời gian nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm và cũng là sản phẩm của một đề tài NCKH do thầy Nguyễn Đình Thi làm chủ nhiệm thì Thiết bị gia công phôi dạng ống đã được chế tạo thành công.

     - Bệ khung cứng được chế tạo bằng thép 3mm, kết cấu dạng hộp chữ nhật, có khoét lỗ giáp mép trên để lắp trục xoay vòng bi. Các mép hàn đảm bảo kín, khít.

    - Vô lăng xoay được chế tạo từ thép tròn 24mm với 3 lazang cố định với trục xoay có khoét lỗ để bắt ốc cố định.

      - Mâm xoay được chế tạo bằng thép 14mm. Có khoét lỗ để ghép vào trục xoay, trên mâm xoay gắn vòng xoay có đường kính 110mm bằng thép 3mm. Mục đích tạo đế bám cho chi tiết ống cần gia công.

     - Trục xoay được chế tạo bằng ống thép tròn 60mm, bên trong có trục 16mm xoay nhờ 2 vòng bi hai đầu ống.

      - Chấu cặp cố định được chế tạo bằng thép 16mm, với chi tiết mép cặp có khả năng chuyển động tịnh tiến bằng cách vặn các vít phía ngoài mục đích làm tăng, giảm đường kính phạm vi cặp chi tiết cần gia công.

        Sản phẩm này đã góp phần không nhỏ trong việc gia công vát mép các chi tiết dạng ống phuc vụ cho công tác giảng dạy của Khoa và các công việc có liên quan của Nhà trường, đồng thời có thể ứng dụng vào sản xuất các chi tiết hàn với các sản phẩm đòi hỏi tính thẩm mỹ và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Thiết bị này có ưu điểm rõ rệt, đó là:

  • Cắt ống có đường kính: 100 ÷ 130 mm
  • Chiều dày chi tiết cắt: 6 ÷ 16mm.
  • Tốc độ cắt: 628 ÷ 785mm/phút.

        Ngoài ra thiết bị còn có các ưu điểm: Chế tạo phôi nhanh với giá thành rẻ hơn so với phương pháp tiện; tiết kiệm vật tư vì tận dụng được những đoạn ống rất ngắn, thiết bị có đồ gá mẫu dể dàng cắt được nhiều loại ống với đường kính khác nhau.

        Thành tích tiêu biểu gắn liền với thiết bị sau khi được ứng dụng trong thời gian qua là đã phục vụ tốt cho việc chế tạo phôi với số lượng lớn phục vụ cho HSSV luyện tập cho kỳ thi tay nghề giỏi Bộ Giao Thông Vận Tải năm 2018, giúp các em học sinh đi thi đạt được thành tích cao trong đó có 1 em đạt giải nhì và 1 em đạt giải khuyến khích.

Tin bài: Khoa Công nghệ tàu thủy

Fanpage

Đường đi đến VMU

BAN BIÊN TẬP

Chịu trách nhiệm nội dung:
NGƯT. TS. Khiếu Hữu Triển - Hiệu trưởng
Chịu trách nhiệm xuất bản:
PGS. TS. Đào Minh Quân - Phó hiệu trưởng
ThS. Mai Văn Xuân - TP ĐT & CTSV
Mọi ý kiến đóng góp, gửi bài cho Trang Web: vmc.edu.vn
Xin vui lòng gửi tại đây
 
TRƯỜNG CAO ĐẲNG VMU_Trụ sở: Đường Hải Triều, Quán Toan, Hồng Bàng, Hải Phòng; _Khu giảng đường: Giảng đường B - Đại học Hàng hải VN - Số 338 Lạch Tray, Hải Phòng.

Thành viên