Khai mạc Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018

     Sáng 15/9/2018, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc “Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018”. Tham gia Hội giảng có 56 tỉnh, thành phố trong cả nước với số lượng nhà giáo tham dự có bài thi là 373 nhà giáo thuộc 244 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (số nhà giáo nữ là 170 người, chiếm 45,57%). Hội giảng sẽ kết thúc ngày 21/9/2018. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tới dự và tặng Cờ lưu niệm cho các đội thi.
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý tặng Cờ lưu niệm
cho các đoàn tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018

     Báo cáo về công tác chuẩn bị Hội giảng, ông Trương Anh Dũng - Trưởng Ban tổ chức Hội giảng cho biết, Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, là nơi hội tụ đông đảo các thầy cô giáo đang giảng dạy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc. Để chuẩn bị cho Hội giảng toàn quốc năm nay, Ban Tổ chức Hội giảng trung ương, thành phố Hà Nội và 02 đơn vị đăng cai đã phối hợp chặt chẽ, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho Hội giảng. Đến nay công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, sẵn sàng cho việc thể hiện tài năng sư phạm và kỹ năng nghề nghiệp của 373 nhà giáo thuộc 244 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước, tham gia thi ở 90 nghề và chia theo 16 tiểu ban.

     Đến với Hội thi năm nay, Đoàn Thành phố Hà Nội có số lượng nhà giáo tham gia thi giảng nhiều nhất với 29 nhàgiáo, tiếp theo là Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh với 23 nhà giáo. Tuổi trung bình của nhà giáo tham gia dự thi tại Hội giảng là 34 tuổi, trong đó nhà giáo trẻ tuổi nhất tham dự là 25 tuổi và nhà giáo lớn tuổi nhất tham dự là 48 tuổi. Hội giảng lần này dự kiến có gần 1.700 thầy, cô giáo, lãnh đạo của các địa phương và cơ sở giáo dục nghề nghiệp về dự để cổ vũ, động viên và học tập kinh nghiệm.

     Điểm mới của Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm nay là: Hội giảng không giới hạn số nghề đăng ký dự thi; nhà giáo tham gia Hội giảng chỉ thực hiện trình giảng, không kiểm tra nhận thức và xử lý tình huống sư phạm; các bài trình giảng tại Hội giảng bao gồm bài giảng lý thuyết, bài giảng thực hành và bài giảng tích hợp; mỗi nhà giáo tham gia Hội giảng phải chuẩn bị 03 bài giảng nói trên và bốc thăm để chọn 01 trong 03 bài giảng làm bài thi chính thức tại Hội giảng; việc đánh giá bài giảng được thực hiện ngay sau khi nhà giáo hoàn thành phần trình giảng,...

     Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tác động sâu sắc đến quá trình dạy học của giáo dục nghề nghiệp. Người thầy luôn đóng vai trò quan trọng, nòng cốt đảm bảo chất lượng giáo nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Sứ mệnh của người thầy trong thời đại mới có nhiều thay đổi, tuy nhiên cảm hứng và sự đam mê nghề nghiệp của người thầy thì không một thời đại nào có thể thay đổi được. Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp sẽ tiếp tục chắp cánh cho những đam mê nghề nghiệp đó cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp. Trong nhiều năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đã được nâng cao về chất lượng, tăng về số lượng. Tuy nhiên đứng trước yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cần không ngừng rèn luyện, nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và kết nối người học với thị trường lao động.

     Để Hội giảng thành công, đạt chất lượng Thứ trưởng Lê Quân đề nghị Ban Tổ chức Hội giảng cần nỗ lực hết mình, Hội đồng giám khảo cần tập trung trí tuệ, năng lực chuyên môn và  sư phạm đánh giá chính xác và nghiêm túc các bài trình giảng. Nhân dịp này, Thứ trưởng biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp trong cả nước, đặc biệt là các thầy cô giáo công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

     Tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp; Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng và Giám đốc Sở Lao động – Thương binh thành phố Hà Nội Khuất Văn Thành đã tặng hoa và giấy chứng nhận để ghi nhận sự đóng góp và tham gia Hội giảng của một số doanh nghiệp.

     Từ 14h chiều ngày 15/9/2018 đến hết ngày 20/9/2018, các thầy cô giáo sẽ tham gia trình giảng. Bên cạnh hoạt động trình giảng của nhà giáo, Hội giảng còn tổ chức một số hoạt động chuyên môn khác như: Trưng bày, triển lãm thiết bị giáo dục nghề nghiệp của các doanh nghiệp; Tổ chức 03 Hội thảo về đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp; Giao lưu trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn tham quan du lịch,...

Theo: molisa.gov.vn

Fanpage

Đường đi đến VMU

BAN BIÊN TẬP

Chịu trách nhiệm nội dung:
NGƯT. TS. Khiếu Hữu Triển - Hiệu trưởng
Chịu trách nhiệm xuất bản:
PGS. TS. Nguyễn Công Vịnh - Phó hiệu trưởng
ThS. Mai Văn Xuân - TP ĐT & CTSV
Mọi ý kiến đóng góp, gửi bài cho Trang Web: vmc.edu.vn
Xin vui lòng gửi tại đây
 
TRƯỜNG CAO ĐẲNG VMU_Trụ sở: Đường Hải Triều, Quán Toan, Hồng Bàng, Hải Phòng; _Khu giảng đường: Giảng đường B - Đại học Hàng hải VN - Số 338 Lạch Tray, Hải Phòng.

Thành viên