Công cụ

Liên kết-Quảng cáo

bo_giao_duc_va_dao_tao

bo_lao_dong_TBXH

thuytrieu

Thống kê website

512690
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Lượt truy cập
699
784
2226
493990
19176
30018
512690

IP: 172.68.65.155
23:57 22/05/2019

Ngành hàn kim loại – Ưu tiên số 1 trong đào tạo nghề tại việt nam

      Hiện nay tại Việt Nam cũng như trên Thế giới, nhu cầu về nhân lực nghề hàn đang ở mức rất cao. Theo thống kê của Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động thương binh  và xã hội), với trình độ tay nghề ở mức cao đẳng, học viên học nghề hàn chiếm vị trí “quán quân” về tỷ lệ có việc làm sau đào tạo, đạt 92,5%.

Tại sao chúng ta lựa chọn nghề hàn?

        Đây có lẽ là câu hỏi mà hầu hết các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh quan tâm khi quyết định tìm hiểu về nghề hàn. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn có được những nhận định chính xác để tìm ra đâu là lí do để chúng ta lựa chọn học nghề hàn mà bỏ qua những ngành học khác, trong đó nhiều ngành “hot” hiện đang là xu hướng của giới trẻ hiện nay?

* Nhu cầu nghề Hàn hiện nay đang là số 1

        Hiện nay tại Việt Nam cũng như trên Thế giới, nhu cầu về nhân lực nghề hàn đang ở mức rất cao. Theo thống kê của Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động thương binh xã hội), với trình độ tay nghề ở mức cao đẳng, học viên học nghề hàn chiếm vị trí “quán quân” về tỷ lệ có việc làm sau đào tạo, đạt 92,5%.

Theo phân tích của Viện Hàn Quốc tế (IIW) và Hiệp hội Hàn Hoa Kỳ (AWS), những người được đào tạo, làm việc trong lĩnh vực công nghệ này luôn được tiếp cận với những kiến thức mới về năng lượng, vật liệu, điều khiển thiết bị, dụng cụ và kỹ thuật công nghệ mới của ngành. Trên cơ sở đó, họ có thể sáng tạo ra những sản phẩm vĩ đại (siêu trường, siêu trọng) Cho con người.

* Ngành công nghệ hàn có phạm vi rộng lớn. Bạn có thể làm việc ở:

     – Các viện nghiên cứu (dân sự hoặc an ninh – quốc phòng);

     – Giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp;

     – Công tác trong mọi ngành sản xuất công nghiệp;

     Trong giai đoạn nước ta thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay, những người được đào tạo cho ngành công nghệ hàn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong các lĩnh vực chế tạo sản phẩm lớn như:

     – Công nghiệp dầu khí (chế tạo, sửa chữa các chân đế giàn khoan, các đường ống dẫn dầu, các bể chứa);

     – Công nghiệp chế tạo tàu thủy, tàu đường sắt cao tốc;

     – Công nghiệp máy bay;

     – Công nghiệp hóa dầu, hóa chất;

     – Công nghiệp thủy điện, nhiệt điện;

     – Công nghiệp xi măng;

     – Công nghiệp cầu, hầm;

     – Công nghệp chế tạo nhà xưởng, giàn, dầm;

     – Ngành chế tạo máy công nghiệp; v.v…

* Mức lương cao, có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

     Có thể nói nghề hàn là nghề đang đắt hàng nhất hiện nay và được yêu cầu mức lương rất cao. Tại các trung tâm đào tạo kỹ thuật hàn, học viên ra trường đều có thể đi làm ngay tại các công ty trong nước với mức lương 4 – 5 triệu đồng/ tháng. Con số này còn lớn hơn rất nhiều đối với những người có chứng chỉ hàn ở các cấp độ 3G – 6G, đặc biệt với lao động có tay nghề và đi làm ở nước ngoài, con số này không khó để đạt mức hàng ngàn USD/tháng.

Theo thống kê về mức lương trong ngành hàn của Hiệp hội hàn Hoa Kỳ, mức lương trung bình tại thị trường Hoa Kỳ như sau:

     Đối với thợ hàn Việt Nam khi đi lao động tại nước ngoài, họ cũng sẽ đạt được mức lương tương đương tùy vào trình độ và công việc. Đặc biệt là những thợ hàn đã được đào tạo bài bản và được cấp chứng chỉ hàn quốc tế, chẳng hạn chứng chỉ hàn DVS được ủy quyền của IIW do HwC sát hạch và cung cấp.

* Chi phí đào tạo thấp, quá trình học nghề không mất nhiều thời gian.

     Yêu cầu để bạn có thể bước chân vào nghề hàn không phải là quá khó. Việc bạn chưa biết gì về nghề hàn, bạn chỉ là một thanh niên tốt nghiệp phổ thông thậm chí là chưa cũng không sao, điều quan trọng là bạn đủ sức khỏe và có ý chí tiến lên.

* Cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở.

        Với hình thức học nghề tích lũy cả vốn liếng lẫn kinh nghiệm như vậy, học viên theo học nghề hàn cũng sẽ có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Trong quá trình vừa học vừa làm, nếu bạn tích lũy được vốn tiếng Anh nhất định và khả năng sử dụng Internet, bạn có thể đi làm tại các công ty nước ngoài với mức lương hàng ngàn USD. Sau 3 – 5 năm làm việc ở vị trí chuyên gia hàn 6G, học thêm tiếng Anh và vi tính văn phòng cũng như các kiến thức khác; bạn cũng có thể thi lấy chứng chỉ sư phạm hàn (làm giáo viên dạy hàn), giám sát hàn, thanh tra hàn hay kỹ sư hàn. Đây là cách để bạn có thể trở thành kỹ sư mà không nhất thiết phải có 1 tấm bằng đại học.

Nguồn: https://hwc.com.vn

Fanpage

Đường đi đến VMU

BAN BIÊN TẬP

Chịu trách nhiệm nội dung:
NGƯT. TS. Khiếu Hữu Triển - Hiệu trưởng
Chịu trách nhiệm xuất bản:
PGS. TS. Nguyễn Công Vịnh - Phó hiệu trưởng
ThS. Mai Văn Xuân - TP ĐT & CTSV
Mọi ý kiến đóng góp, gửi bài cho Trang Web: vmc.edu.vn
Xin vui lòng gửi tại đây
 
TRƯỜNG CAO ĐẲNG VMU_Trụ sở: Đường Hải Triều, Quán Toan, Hồng Bàng, Hải Phòng; _Khu giảng đường: Giảng đường B - Đại học Hàng hải VN - Số 338 Lạch Tray, Hải Phòng.

Thành viên