Thầy TS. Khiếu Hữu Triển - Bí thư đảng ủy, Hiệu trường Nhà trường nhận bằng Nhà giáo ưu tú
Nghiên cứu khoa học cấp trường 2018

5 cạm bẫy đối với nhà lãnh đạo nôn nóng

Việc mải miết theo đuổi một chiến thắng nhanh chóng lại chính là trở ngại lớn nhất khiến các lãnh đạo mới không giành được chiến thắng đó. Nhận thức được rằng mình phải có được những chiến thắng nhanh chóng để chứng tỏ bản thân, những lãnh đạo mới thường vấp ngã khi truy lùng những kết quả sớm. Trong một số trường hợp, họ xoay sở để có chiến thắng đó, nhưng cách làm thì không đẹp, tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm, và khả năng lãnh đạo của họ cần phải xem xét lại. Những lãnh đạo mới được bổ nhiệm không đáp ứng được yêu cầu không chỉ ảnh hưởng đến chính họ mà còn kéo theo hoạt động đi xuống của mọi người xung quanh, trong đó có những cấp dưới trực tiếp.
Hơn 60% những lãnh đạo làm việc không tốt đã vấp phải ít nhất một trong 5 cạm bẫy dưới đây. Những cạm bẫy này phổ biến ở cả những nhà lãnh đạo cấp thấp, cấp trung và cấp cao. Rõ ràng, kinh nghiệm không phải là yếu tố quyết định để tránh được nghịch lý này.

Cạm bẫy 1: Quá tập trung vào chi tiết

Để tìm kiếm những chiến thắng nhanh chóng, lãnh đạo vừa được bổ nhiệm cố gắng trở nên xuất sắc nhất ở một khía cạnh nào đó trong công việc mới. Quá tập trung chú ý vào mục tiêu này, họ sẽ không dành đủ sự chú ý cho những trách nhiệm lớn hơn.

Cạm bẫy 2: Phản ứng tiêu cực trước sự chỉ trích

Dựa vào thành công ở vị trí cũ, một nhà quản lý có thể nghĩ rằng mình có quyền và khi không phải tất cả mọi người đều đón chào những thay đổi mà họ đề xuất, họ xem những lời chỉ trích là hành động gây chiến và thậm chí còn tìm cách trả đũa.

Cạm bẫy 3: Đe dọa người khác

Như một tất yếu khi các nhà lãnh đạo mới được thăng chức , nhữngc người xung quanh trở nên sợ hãi họ. Quá tự tin vào kế hoạch của mình, họ nhầm lẫn giữa sự tuân lệnh và sự tán thành của cấp dưới.

Cạm bẫy 4: Vội vã kết luận

Một số nhà lãnh đạo hy vọng dành chiến thắng nhanh chóng đã quá vội vàng thực hiện điều đó. Vì thế những người xung quang có cảm giác vị lãnh đạo này làm tốt mọi việc mà không cần những người khác.

Cạm bẫy 5: Quản lý tiểu tiết

Các nhà lãnh đạo mới thường mắc lỗi là can thiệp vào những công việc mà nhẽ ra họ cần tin tưởng giao cho người khác.

- Mai Xuân - (sưu tầm)

Hội thi tay nghề trẻ giỏi ngành Giao thông vận tải

Thực hiện Công văn số 8380/BGTVT-TCCB ngày 28/7/2017 của Bộ Giao thông Vận tải về việc chuẩn bị Hội thi tay nghề giỏi cho học sinh, sinh viên các trường thuộc Bộ GTVT năm 2017; Nhà trường đã thông báo số 104/TB-CĐVMU-ĐT ngày 13/9/2017 về việc tuyển chọn học sinh và ôn tập, tham dự kỳ thi tay nghề trẻ giỏi Bộ Giao thông Vận tải năm 2017;      Hội thi tay nghề trẻ giỏi Bộ Giao thông Vận tải tổ chức từ ngày 18 - 22/12/2017 tại trường Cao đẳng GTVT...

Trường Cao Đẳng VMU

Địa chỉ:
Khu hiệu bộ: P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.
Khu giảng đường B - Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam,
Số 338 Lạch Tray, Q. Lê Chân, Tp Hải Phòng.
Tel/Fax: 0225.3 534 435
Email: [email protected]